สภาวะเครียดที่เกิดจากสถานการณ์การระบาดของโควิด และวิธีป้องกัน


โพสต์เมื่อ: 23 ม.ค 2566 เวลา 21:58:56 น. อ่าน: 23 ครั้ง
สภาวะเครียดที่เกิดจากสถานการณ์การระบาดของโควิด และวิธีป้องกัน
ช่วงสภาวะที่โรคระบาดหรือการมาของโควิด-19 นั้นทำให้ทั่วโลกชะลอตัวเป็นอย่างยิ่งทั้งด้านเศรษฐกิจและต่างๆมากมายที่ได้รับผลกระทบต่างๆกันเลยก็ว่าได้ จึงทำให้ประชาชนทั่วไปที่รับเสพข่าวหรือรวมไปถึงพยาบาลบุคลากรทางการแพทย์ต่างๆทุกสายงานอาชีพและทุกคนล้วนแต่มีความตึงเครียดและเรียกได้ว่าในช่วงนี้ก็ต้องดูแลสุขภาพทางจิตใจให้ผ่านพ้นไปด้วยกันและจับมือกันไว้แล้วเราจะต้องผ่านมันไปให้ได้อีกด้วยและเรียกว่าสภาวะเครียดจากการเกิดสถานการณ์การระบาดแบบนี้นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงอยู่พอสมควรเลยก็ว่าได้และวิธีป้องกันนั้นก็มีมากมายหลากหลายวิธีที่เราอยากจะนำเสนอแนะนำ
 
หากรู้สึกกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้นึกไว้เลยว่ามันเป็นกลไกทางธรรมชาติ
 
ถ้าเกิดความเครียดและความรู้สึกกังวลแล้วก็ให้คุณนึกไว้เลยว่าสิ่งเหล่านี้หรือสถานการณ์เหล่านี้นับเป็นกลไกที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติที่จะช่วยให้มนุษย์มีการเตรียมตัวและวางแผนได้เป็นอย่างดีและรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพอีกด้วยเรียกได้ว่าถ้ามีใครสักคนหนึ่งไม่รู้สึกเครียดหรือไม่กลัวเชื้อดังกล่าวและไม่สนใจในการที่จะต้องปฏิบัติตัวไม่ฟังการประกาศจากทางภาครัฐกลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความผิดปกติที่อาจจะพาไปสู่ความเสี่ยงได้มากมายด้วยเช่นกันดังนั้นจึงทำให้ถ้าคุณรู้สึกกังวลให้นึกเลยว่าเป็นเรื่องปกติที่จะต้องตื่นตระหนกอยู่แล้วและเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วควรเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการเตรียมการอย่างดีเพื่อให้ทุกคนได้ค้นคว้าหาวิธีหรือ องค์ความรู้ประกอบการตัดสินใจรวมถึงการวางแผนที่เตรียมการรับมือที่ถูกวิธีนั้นเอง 
 
หากมีปัญหาด้านสุขภาพจิตอยู่แล้วให้ปรึกษาแพทย์โดยด่วน 
 
กรณีนี้เราเข้าใจว่าถ้าคุณมีความบอบช้ำหรือปัญหาในสภาวะเครียดอยู่แล้วนั้นให้ทำการปรึกษาแพทย์หรือพบจิตแพทย์เลยก็ว่าได้ถ้าคุณมีอาการกลัวการติดเชื้อจนมากเกินไปหรืออาจจะไม่รู้สึกหวาดระแวงคนรอบข้างหรือคนใกล้ตัวอยู่ตลอดเวลาแม้แต่คนที่ดูปกติที่สุดหรือแข็งแรงที่สุดก็เกิดอาการกลัวระแวงจนไม่กล้าออกจากบ้านก็ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ควรแก่การพบแพทย์ด้วยเช่นกันรวมไปถึงการกังวลในทุกๆเรื่องนอกจากการกลัวติดเชื้อแล้วยังมีความกังวลในเรื่องต่างๆไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของการตกงานปิดกิจการหรือสิ่งต่างๆมากมายทำให้มีความกังวลในการใช้ชีวิตความเครียดในการติดตามข่าวรายวันอาจจะมีการสะสมเป็นส่วนมากโดยที่เราไม่รู้ตัวนั้นเอง
 
การใช้ชีวิตแบบปกติคือสิ่งที่ดีที่สุด 
 
ถึงแม้ว่าจะเป็นวิกฤตการณ์ของโรคระบาดก็ตามแต่การใช้ชีวิตแบบปกติดีที่สุดแต่ก็เพิ่มเติมคือการเฝ้าระวังและการวางแผนที่ดีคือควรแก่การกินให้เป็นแบบปกติไม่ต้องกลัวจนเกินไปและพยายามทานอาหารที่มีความหลากหลายและเป็นประโยชน์อย่างมากที่สุดหรือรวมไปถึงการนอนให้ปกติการนอนให้เพียงพอเป็นภูมิคุ้มกันที่มีความชั้นดีอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ในการป้องกันไวรัสและป้องกันภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย การหากิจกรรมให้ว่างนั่นคือเป็นอะไรที่ลงตัวได้อย่างแน่นอนเลยก็ว่าได้และเรียกว่าการทำกิจกรรมต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คลายเครียดได้เช่นกันรวมไปถึงทำสิ่งที่น่าสนใจและรวมไปถึงงานอดิเรกต่างๆเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ยอมรับกันได้และเรียกได้ว่าอยากวิตกกังวลจนมากเกินไปนั่นเองและถือว่านี่จึงเป็นอีกหนึ่งการใช้ชีวิตแบบปกติและเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะมากได้และค่อนข้างที่จะเปรียบเสมือนอะไรที่ลงตัวโดดเด่นได้อย่างดีเยี่ยมเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพอย่างแน่นอนและการใช้ชีวิตอย่างนี้นะข้างเป็นอะไรที่ลงตัวและดีได้อย่างแน่นอนเลยทีเดียว 

ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE:
หมวดหมู่
ข่าวเด่น-ประเด็นดัง เทศกาล-วันสำคัญ ดารา-นักร้อง-คนดัง ดนตรี เพลงออนไลน์ เนื้อเพลง ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ ละครไทย ซีรีส์ต่างประเทศ ศิลปะ การ์ตูน เกมส์ อุปกรณ์สื่อสาร-Gadget คอมพิวเตอร์-เทคโนโลยี แวดวงอินเทอร์เน็ต ความรู้ทั่วไป วิทยาศาสตร์ ภาษาต่างประเทศ ประวัติศาสตร์ การเมือง-สังคม หุ้น-เศรษฐกิจ การบริหารและจัดการ กฎหมาย ยานยนต์ ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวต่างประเทศ กล้องและการถ่ายภาพ งานอดิเรก-ของสะสม สัตว์เลี้ยง การตกแต่งบ้าน DIY-สิ่งประดิษฐ์ อาหารการกิน สุขภาพ ความงาม แฟชั่น แวดวงวรรณกรรม งานเขียน-บทประพันธ์ ชีวิตการงาน การเรียน การงาน ครอบครัว เพื่อน ความรัก

เรื่องแนะนำ